สถิติ
เปิดเมื่อ6/08/2012
อัพเดท8/02/2016
ผู้เข้าชม96454
แสดงหน้า109918
ปฎิทิน
December 2023
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
     
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
      
การแต่งกายไปวัด (เข้าชม 23740 ครั้ง)

การแต่งกายไปวัด 

         ควรใช้เสื้อผ้าสีอ่อนๆ ถ้ามีลายก็เป็นลายเรียบๆ เนื้อผ้าไม่ควรโปร่งบางจนเกินไป ไม่หรูหราจนเกินไป เสื้อผ้าไม่ควรหลวมหรือรัดรูปจนเกินไป เพื่อความสะดวกในการกราบไหว้พระและนั่งสมาธิ
         สำหรับผู้หญิงควรแต่ง กายให้สุภาพเรียบร้อย และไม่ควรตกแต่งด้วยเครื่องประดับและเครื่องสำอาง ตลอดจนใส่น้ำหอมมากจนเกินไป ไม่ควรแต่งหน้า เขียนคิ้ว ทาปาก ทาเล็บจนเกินงาม เหตุที่ควรปฏิบัติเช่นนี้เพราะวัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม คนไปวัดเพื่อทำบุญ ทำจิตใจให้สงบ จึงควรตัดเรื่องปรุงแต่งกิเลสเหล่านี้ออกไปเสียก่อน
        ชุดขาวไปวัด ประเทศไทยนับถือศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติมาตั้งแต่สมัยโบราณ และการแต่งกายมาวัดถือเป็นเรื่องที่คนไทยพิถีพิถันกันมาก เนื่องจาดวัดเป็นที่พักอาศัยของพระสงฆ์และผู้ทรงศีล การแต่งกายแบบสบายๆโดยเฉพาะเหล่าสตรีเพศจึงเป็นเรื่องที ต้องคำนึงไว้จงหนัก ยิ่งเป็นการแต่งตัวตามสบายแบบเปิดเผยร่างกายในหลายส่วนนั้น ถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสมกาละและเทศะ เช่น เสื้อคอกลมผ้าบางๆโชว์สัดส่วน ล่อหนุ่มให้มองตาเป็นมัน หรือกระโปรงสั้นและกางเกงขาสั้นจู๋ ในพระไตรปิฏกตามคำสอนของพระพุทธเจ้าสอน ตอนหนึ่งว่า สิ่งที่เปิดเผยแล้วไม่งามมีสามอย่าง คือ ๑. มาตุคาม (ผู้หญิง) ๒. มนต์ของพราหมณ์ ๓. มิจฉาทิฐิ และสิ่งเปิดเผยแล้วงามสามประการ คือ ๑. พระอาทิตย์ ๒. พระจันทร์ ๓. พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า นั่นเป็นข้อบ่งชี้ว่า ถ้าผู้หญิงมีการแต่งกายแบบเปิดเผยส่วนต่างๆ ของร่างกายมากเกินไป ย่อมไม่งามโดยประการทั้งปวง ผู้ประพฤติอุโบสถศีลต้องงดเว้นจากการแต่งกายสวยงามด้วยเครื่องประดับและ เครื่อง สำอางทุกชนิด นั่นเป็นข้อกำหนดในอุโบสถศีล แสดงความจริงชัดเจนว่าการแต่งกายให้สวยงามหลากสีสันนั้นมิใช่การปฏิบัติที่ ถูกต้องตามแนวทางพุทธศาสนา และการแต่งกายที่สุภาพ เรียบร้อย มิดชิด จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมการแต่งชุดขาวไปวัด ก็เป็นเรื่องจำเพาะเจาะจง ทำให้หลายคนต้องหาชุดขาวไว้เป็นชุดพิเศษเพื่อใช้แต่งไปวัด การแต่งชุดขาวไม่ใช่การแต่งกายที่ถูกหลักพุทธศาสนา เพราะสีขาวเป็นสีของพราหมณ์ มิใช่สีของพุทธ และดูแลรักษายากกว่าเสื้อผ้าสีอื่นใด หากจะต้องเป็นชุดเฉพาะสำหรับการแต่งไปวัดก็ดูจะเป็นภาระแก่คนที่ต้องเสาะหา ในสมัยก่อนนั้นคนที่ไปวัดก็ไม่ได้เน้นใส่ชุดขาวดังที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้ เพิ่งจะมีค่านิยมแต่งกายชุดขาววัดเสื้อโปโลสีขาว เสื้อยืดสีขาว และประกอบพิธีกรรมทางพุทธศาสนากันในภายหลังนี่เองหากเป็นไปได้ เสื้อโปโลขาว เสื้อยืดคอกลมสีขาว ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้ความสะดวกสบายในการสวมใส่และหาได้ไม่ยากนักการแต่งกายไปวัดนั้นน่าจะเป็นการแต่งชุดที่ แต่ละคนมีอยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อหาเป็นพิเศษแต่ให้เลือกเฟ้นเสื้อผ้าที่ใส่แล้วแลดูสุภาพ สบายตาแก่ผู้พบเห็น โดยต้องสำนึกอยู่เสมอว่า แต่งกายไปทำบุญ มิใช่แต่งกายไปทำบาป อย่าว่าแต่การแต่งกายแบบเปิดเผยสรีระเท่านั้นหรอกที่เป็นบาปแม้การแต่งกาย แบบหรูหราราคาแพง เพื่อประกวดประชันขันแข่งกันในสังคม ก็น่าจะเข้าข่ายเป็นการทำบาปด้วยเพราะทำให้เกิดการลอกเลียนแบบในทางฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุด้วยความเป็นจริงแล้ว วัดเป็นสถานที่สำหรับการฝึกฝนอบรมจิตใจ จึงควรเน้นให้ความสำคัญแก่จิตใจภายในมากกว่าร่างกายภายนอก ที่จะต้องเปื่อยเน่าถูกเผาถูกฝังไปตามกาลเวลาดังพระไตรปิฎกมี กล่าวไว้ว่า “อีกไม่นานหนอ ร่างกายนี้จักปราศจากวิญญาณ นอนทับถมแผ่นดินเหมือนท่อนไม้ที่ไร้ค่า หาประโยชน์มิได้ ฉะนั้น”